Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2013

TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC


TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC

Có nhiều cấp độ trong tình yêu. Cùng là tình yêu, nhưng không giống nhau. Có thể tạm chia ra hai loại lớn: tình yêu khởi nguồn từ sự thích (nói chung) và tình yêu do sự rung động thực sự của trái tim. Tình yêu khởi nguồn từ sự thích lại có rất nhiều dạng: thích vì anh này (cô này) trông đẹp trai, xinh gái; thích vì anh này gia đình có điều kiện, thích vì cô này nói năng nhỏ nhẹ, vv... đó là những điều thuộc về vẻ bề ngoài. Và, nói một cách chính xác, cái này chưa thể gọi là tình yêu, mà chỉ là na ná tình yêu thôi.
Tình yêu do sự rung động thực sự của trái tim có hai dạng: một dạng phổ biến là kết quả của "công cuộc chinh phục" của người đàn ông đối với một người phụ nữ. Bí quyết thành công cho những công cuộc chinh phục này đó là tìm được đúng sở thích của người phụ nữ và đáp ứng được sở thích đó. Dạng tình yêu này thực ra chỉ có một phía rung động, đó là phía người phụ nữ. Người đàn ông của những cuộc chinh phục này thường là những thợ săn lão luyện, họ không hề rung động mà chỉ lạnh lùng thực hiện kế hoạch chinh phục của mình. Phần lớn những người phụ nữ có được tình yêu này đều có những kết cục không được tốt lắm. Đó là, người đàn ông sau khi no xôi, chán chè sẽ đi tìm đối tượng khác để tiếp tục công cuộc chinh phục của mình. Trong trường hợp người đàn ông đã mệt mỏi trong việc chinh phục, hoặc người phụ nữ có điều kiện kinh tế, người đàn ông sẽ dừng lại và tổ chức đám cưới. Nhưng, vì bản thân là thợ săn (gái), anh ta chẳng có tài cán gì nhiều trong làm ăn và cuộc sống, chẳng mấy chốc sẽ trở thành gánh nặng cho người phụ nữ. Và cuối cùng, người phụ nữ, tuy có được một tình yêu, mà cô ta tưởng là tuyệt đẹp đó sẽ gánh đầy đủ những hậu quả từ cuộc tình trong mơ đó.

Vậy tình yêu đích thực là gì? trước hết, tình yêu đích thực phải là sự rung động, đồng điệu của cả hai trái tim chứ không thể chỉ là một phía. Người quyết định để tạo ra sự đồng điệu, tạo ra tình yêu đích thực chính là người phụ nữ. Tại sao lại nói như vậy? bởi vì, để tránh gặp phải "thợ săn", để tìm đúng người người đàn ông của cuộc đời mình, người phụ nữ có vai trò quyết định. 

Trước hết và trên hết, người phụ nữ tuyệt đối không được để mình trong trạng thái chờ đợi bị chinh phục. Đây là điều vô cùng quan trọng. Nếu bất cứ cô gái nào, trong suy nghĩ và trong tâm tưởng, chờ đợi một chàng trai nào đó chinh phục mình, thì mặc nhiên sẽ hoàn toàn bị động và sự nhìn nhận, phân tích, đánh giá người đàn ông hoàn toàn dưới góc độ : "sự hài lòng của một người được chinh phục". Đó là một góc độ cực kỳ nguy hiểm, bởi vì, có những điểm chung dành cho những người đàn ông đó: ăn mặc lịch sự, trải chuốt, nói những điều lịch sự, dễ nghe đối với phụ nữ, tìm đúng sở thích của người phụ nữ cần chinh phục để đáp ứng,...vv.....điều này có mối nguy hiểm là, người phụ nữ hoàn toàn không hiểu được bản tính, bản chất của người đàn ông đang theo đuổi mình. Tất cả đều là sự hài lòng hoàn toàn đối với người phụ nữ. Những điều người thợ săn làm, không phải là điều dễ dàng, nhưng có thể học được, hoặc bắt chước được. Như vậy, không để bản thân mình trong trạng thái chờ đợi bị chinh phục, người phụ nữ sẽ tránh được khả năng hoàn toàn không hiểu gì về người đàn ông đang theo đuổi mình, và quan trọng hơn, tránh được các thợ săn.

Điều quan trọng tiếp theo đối với người phụ nữ, đó là phải chủ động trong việc gặp gỡ, tiếp xúc, tạo điều kiện và môi trường để quan sát, tìm hiểu người đàn ông. Đó chính là sự cọ sát, quan sát người đàn ông trong nhiều mối quan hệ, trong nhiều trạng thái tình cảm khác nhau, để từ đó tìm hiểu được bản chất thật của người đàn ông theo đuổi mình. Không có sự cọ sát, không có sự quan sát người đàn ông trong những mối quan hệ, những trạng thái tình cảm khác nhau thì không thể nào hiểu được bản chất thực của một người nói chung, và đàn ông nói riêng. Đương nhiên, trong quá trình quan sát, tìm hiểu bản chất người đàn ông, thì điều quan trọng mà người phụ nữ vẫn cần cảm nhận được, đó là sự quan tâm của người đàn ông đối với mình.

Điều quan trọng cuối cùng, mà rất nhiều phụ nữ bỏ qua, đó là cần phải có sự thông cảm với những sơ suất, những lỗi giao tiếp mà nhiều người đàn ông (không phải thợ săn), chắc chắn sẽ mắc phải. Đây là một vấn đề lô-gic, cần được phân tích rõ. Những người đàn ông bình thường (không phải thợ săn) phần lớn không có kinh nghiệm trong giao tiếp với phụ nữ, vậy nên, khi tiếp xúc với người phụ nữ mà anh ta thích, sự hồi hộp (run) sẽ tăng lên rất cao, dẫn tới những lỗi giao tiếp (nhiều khi rất ngố, ngớ ngẩn). Chính những lỗi giao tiếp này, nếu người phụ nữ nào tinh ý, sẽ giúp người phụ nữ nhận ra, người đàn ông đó còn giữ được sự chân chất, thật thà và dễ đoán biết. Xét cho cùng, những thợ săn ban đầu cũng mắc những lỗi tương tự như người bình thường, nhưng vì tiếp xúc rất nhiều phụ nữ, biết rút kinh nghiệm, dần dần bỏ bớt được những lỗi giao tiếp đó. Chính vì vậy, người phụ nữ nào vượt qua được chuyện này (những lỗi giao tiếp của người đàn ông đang theo đuổi mình) sẽ có nhiều cơ hội khám phá ra được bản chất của người đàn ông mình cần tìm hiểu.

Trên cơ sở sự chủ động của người phụ nữ (quan trọng nhất là tránh rơi vào trạng thái chờ đợi bị chinh phục), tạo điều kiện để các chàng trai thể hiện tình cảm và thể hiện bản thân, cùng với sự quan sát, tìm hiểu, người phụ nữ sẽ tìm được cho mình người đàn ông có nhiều phẩm chất tốt đẹp, phù hợp với mình. Trong quá trình tìm hiểu đó, sẽ có rất nhiều những trạng thái, tình huống dẫn tới sự rung động của cả hai trái tim. Và điều cuối cùng, bất cứ người phụ nữ (và cả đàn ông) đều phải nhớ thật rõ (và kỹ) rằng: không có một sự đầu tư nghiêm túc, công phu vào việc tìm kiếm người bạn tình, bạn đời sẽ khó có được một người chồng, hoặc người vợ phù hợp và như ý./.

Hà nội, 22/7/2012
Trần Bình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét